Số phận của lao động Việt LÀM CHUI bằng con đường du lịch Nhật Bản!

Không biết từ khi nào thuật ngữ đi XKLĐ Nhật Bản bằng con đường du lịch lại “có mặt” ở Việt Nam. Nhiều lao động nhẹ dạ cả tin, nghe theo lời bọn mô giới, chạy ngược xuôi vài trăm triệu đồng để được bỏ trốn ở Nhật. Nghe thật phi lý nhưng chuyện đó là có thật.

1. Thực trạng lao động Việt sang Nhật làm chui bằng con đường du lịch

Có một sự thật là những người xin visa du lịch Nhật, rồi trốn ở lại đều là vì một giấc mơ đổi đời, giấc mơ kiếm được 40-50 triệu/tháng.  Nghe cò mối nói  chỉ ần 4-5 tháng là lấy lại được vốn thế là lao động thi nhau vay mượn để được sang Nhật làm chui.

Rất may mắn thì kiếm được cái visa tị nạn ( rất khó xin) thường thì trụ được ít năm làm chui lủi, tích được ít tiền, gửi về trả nợ, nếu  kém may mắn thì bị tóm về nước ngay.

Không khó để cảnh sát Nhật truy ra những người bỏ trốn 
Thực tế là họ đau có biết, nếu làm việc không giấy phép, không giấy tờ tùy thân thì tất nhiên công việc đủ trên trời dưới đất, mạo hiểm, trộm cắp đổi cả máu và nước mắt.

Cộng đồng Bộ đội Japan vô cùng “hùng hậu”
Dân trong ngành gọi nhau bằng từ “bộ đội Nhật Bản”. Nếu bạn tìm trên facebook “bộ đội japan” thì sẽ ra rất nhiều nhóm, có những group đến vài chục ngàn thành viên, để thấy đội ngũ đông đảo như thế nào.

2. Các thủ thuật để xin được visa và trốn lại Nhật Bản

Ngoài cái việc chào mời sẽ có thu nhập cao, rồi sẽ làm được visa tị nạn (mà thực chất là xin danh sách chờ tị nạn, tỷ lệ duyệt cực thấp, và bây giờ thì phía Nhật cũng đã phát hiện kẽ hở này rồi, ko còn hy vọng gì nữa), thì việc chuẩn bị làm hồ sơ giả để đưa khách đi cũng lắm thủ thuật.

Trong quá trình xét duyệt visa, các công ty du lịch phát hiện rất nhiều cách các tổ chức này thực hiện, như là:

Đi du lịch Nhật Bản theo đoàn rồi bỏ trốn 
Lập hồ sơ nhân viên cho khách (người cần đi Nhật) với chức vụ quan trọng, ký bảng lương giả cực cao
Thành lập công ty, rồi cho khách hàng vào danh sách cổ đông;

Lập các chuyển khoản lòng vòng ngân hàng để thể hiện khách là người có tiền;
Cho khách đứng tên các giấy tờ xe, nhà đất; mà sau đó bán trở lại cho chủ sở hữu mảnh đất đó.
Cho đi kèm với đoàn của một công ty nào đó, và làm giả giấy tờ bảo lãnh của công ty đó.
Giả giấy mời chuyên gia từ các công ty Nhật Bản

Và nếu mọi việc trót lọt, thì coi như họ đã thực hiện được giấc mơ Nhật Bản mà cũng chẳng quan tâm đến cái bất hợp phá.p kia.

3. Bộ đội ở Nhật làm gì?

Cộng đồng  người Việt ở Nhật đông thứ nhì sau Trung Quốc. Một cộng đồng Việt Nam đông như vậy thì phục vụ nhu cầu của chính người Việt cũng kiếm ăn được như dịch vụ bán SIM, dịch vụ chuyển tiền, bán đồ ăn Việt (nước mắm, bánh trái, …), và tất nhiên là cả …môi giới việc làm.

Mô giới bán sim thẻ điện thoại ở Nhật 
Và có một thực tế buồn khác cũng không thể phủ nhận là có không ít người Việt ở Nhật sống với nghề trôm cắp, lừa đảo. Nếu bạn tham gia các nhóm người Việt ở Nhật hay bộ đội Japan thì các bạn sẽ biết rất nhiều người Việt bóc phốt nhau trên đó nào là lừa đảo xin hộ việc làm, bán hàng không uy tín,…

Không ít vụ lừa đảo bị bóc phốt trên cộng đồng 
Nói chung hành vi du lịch và trốn chui ở Nhật để lao động là hành vi phạ.m phá.p, không chỉ mất tiền mà còn bị phạt tù như chơi. Anh em nếu muốn làm giàu an toàn, mà hiệu quả thì cứ chọn đơn hàng, thi tuyển rồi sang Nhật một cách đàng hoàng chính thống. Chúc các bạn thành công!