Thấm dần 4 chữ “Một nắng hai sương” – TTS nông nghiệp

Ngồi nhìn bát canh, quả trứng luộc mà nhớ nhà da diết. Ai bảo đi Nhật làm nông nghiệp máy móc hiện đại, làm trong nhà kính không mưa nắng, nhàn hạ. Tất cả chỉ là lừa dối.

Mình con nhà nông chính gốc, từ bé đã làm đủ mọi việc từ cấy gặt đến trồng hoa màu. Trước nghĩ ra đồng đã sợ nhưng giờ nhìn thấy những bông lúa nặng trĩu, những bắp ngô mẩy hạt, những bắp cải tròn to là trong lòng cảm thấy sung sướng lắm.

Học hết cấp 3, tôi nghỉ học quyết định đi xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp chứ không ở nhà làm công nhân để nhìn lũ bạn học cao mà khó chịu trong lòng.

Nghe công ty tư vấn làm công việc trồng, thu hoạch củ cải nhàn lắm, mọi việc nặng nhọc đã có máy móc làm hết, mình chỉ việc trồng cây, chăm sóc rồi thu hoạch thôi. Ngành này còn không đòi hỏi kinh nghiệm nên dễ đỗ đơn nữa.

Ấy thế là sau 6 tháng thi đơn, học tiếng tôi đã có mặt ở Nhật. Vừa mới bước đến trang trại tôi đã “tụt hứng” vì đây là một vùng quê, xung quanh chỉ có cây cối, núi đồi, không nhà kính, không máy móc kỹ thuật… Thở dài trong lòng, không biết còn điều gì kinh khủng hơn nữa sẽ xảy ra trong những tháng ngày sắp tới.

Thu hoạch củ cải tại Nhật Bản

Ngày đầu tiên đi làm, đúng vào đợt thu hoạch củ cải. Cả buổi sáng, tôi được hướng dẫn cách dùng dao để bẩy củ cải khỏi mặt đất mà vẫn chưa quen việc. Ở Nhật dao sắc quá, tôi đếm không dưới 20 lần bị dao cắt vào tay mà không dám kêu vì sợ chủ mắng, chỉ dám lặng lẽ dí tay vào nước cho máu trôi đi.

Tối đến về đến nhà mới quýnh đi tìm thuốc bôi vì sợ nhiễm trùng! Ngày đầu tiên quả là ác mộng.

Sau 3 ngày tập trung thu hoạch thì chúng tôi bắt đầu công việc dãy cỏ, xới đất để chuẩn bị cho lứa củ cải mới. Bắt đầu từ hôm nay, chúng tôi sẽ được dạy tất cả các quy trình về vun trồng, chăm sóc và chọn ngày thu hoạch.

Bắt đầu từ việc chọn giống sao cho chuẩn vì nó quyết định đến 80% năng suất thu hoạch. Rồi đến việc trồng cây khoảng cách thế nào cho chuẩn, chăm sóc ra sao, phun thuốc thế nào.

Mọi người đều nói nông nghiệp Nhật Bản không phun thuốc trừ sâu? Thế thì bạn sai lầm rồi đó! Ở Nhật người ta sử dụng thuốc trừ sâu nhưng tuân thủ đúng chỉ dẫn chứ khong bừa bãi như ở Việt Nam nhé do đó vẫn đáp ứng được chỉ tiêu an toàn, nhiều khi thấy ông chủ chỉ lau tạm đi rồi nếm thử củ cải ý chứ.

Công việc thực tế của TTS nông nghiệp 

Công việc nếu như thế này thì quá nhẹ nhàng phải không các bạn? Nếu thế thì cũng chả có điều gì để nói. Vào những ngày rảnh rỗi sau khi gieo hạt, tưới tắm, chăm sóc, đợi đến ngày thu hoạch thì chúng tôi phải đi… khai hoang, mở rộng trang trại.

Mà khổ nỗi chỉ có cái máy cày con con, một người cày còn cả đám thì xới cho tơi đất mới được. Lúc này mới hiểu được cái cảm giác “bán mặt cho đất, bán lưng cho giời” nó như thế nào. Chỉ sau 3 tháng trời mà tôi đã đen nhẻm đi trông thấy, mặt mũi hốc hác đến sợ.

Đấy, đi làm nông nghiệp trong nhà kính ư, có máy móc hiện đại ư? Công việc nhàn nhã ư? Bạn nào đang mơ mộng thì tỉnh ngay đi nhá.

Nói đi cũng phải nói lại, tuy công việc nhiều khi thở không ra hơi nhưng được cái đồng lương xứng đáng, lại nhiều việc làm thêm nữa nên mỗi tháng tôi bỏ ra cũng được 20 củ gửi về nhà trả nợ. Đến bây giờ là vừa tròn 8 tháng gắn bó với nơi đây, tôi đã trả hết chi phí đi rồi. Còn các bạn thì sao? Công việc có thuận lợi không?