“Mẹ ơi, nhà mình có giàu không?”, 3 cách đáp trả thông minh của người mẹ rất đáng học hỏi

“Mẹ ơi, nhà mình có giàu không?”

Nhà mình có giàu không là câu hỏi mà các cha mẹ thường được hỏi từ con của mình. Những tưởng cũng chỉ là một thắc mắc vô hại, ngây ngô của trẻ nhỏ, nhưng ít ai biết rằng câu trả lời của bố mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và phần nào tính cách của con trong tương lai. Vì thế, hôm nay cô Lanh sẽ chia sẻ 3 câu đáp trả khôn ngoan để không bị bối rối khi gặp tình huống như vậy mẹ nhé.

1. Nhà mình có tiền đấy, nhưng tất cả là của bố mẹ

Với những gia đình có điều kiện khá giả một chút với cuộc sống tiện nghi thoải mái, con luôn được cung cấp cho những thứ tốt nhất từ quần áo đến đồ chơi, học hành,… thì khó có thể nói dối một cách “tɾắng trợn” rằng gia đình mình rất nghèo khó. Trong trường hợp này, mẹ có thể trả lời con rằng “Nhà mình có tiền đầy, nhưng tất cả là của bố mẹ chứ không phải con”. Hãy giáo dục cho con hiểu rằng dù điều kiện gia đình có khá giả thì con cũng phải tự nỗ lực đi lên trên đôi chân của mình chứ không được “cậy dựa” vào tiền của bố mẹ. Tất cả mọi thứ con đang có là nhờ vào bố mẹ, nhưng điều này không có nghĩa con sẽ giàu có trong tương lai, nếu muốn giàu có, con cần học tập và làm việc thật sự chăm chỉ để đạt những thành tựu của riêng mình.

Nếu bố mẹ nói với con rằng “Nhà mình rất giàu”, trẻ sẽ dễ hình thành tâm lý ỷ lại, cho rằng mình chẳng cần phải lao động hay học hỏi, vì mọi thứ đã có sẵn. Điều này vô cùng tai hại và có khả năng khiến trẻ trở nên tự cao tự đại, coi thường người khác và luôn lười biếng, không chịu làm việc.

TẶNG MIỄN PHÍ KHÓA HỌC ONLINE: ĐƯỜNG ĐẾN TRÁI TIM CON TRỊ GIÁ “5.000.000Đ”

2. Bố mẹ có đủ tiền nuôi con, nhưng bố mẹ đã phải lao động hết sức chăm chỉ

Nếu muốn nói cho con biết gia đình mình không quá khó khăn nhưng cũng chẳng giàu có, mẹ có thể sử dụng câu: “Nhà mình đủ tiền nuôi con, nhưng bố mẹ đã phải lao động hết sức chăm chỉ”. Bằng cách đáp trả này, mẹ đang gửi đến con thông điệp để có tiền chi trả cho mọi nhu cầu sinh hoạt, bố mẹ đã phải cố gắng rất nhiều, lao động chăm chỉ mỗi ngày và con cũng phải như thê. Nếu con muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, dư giả hơn, hãy nỗ lực hơn nữa trong tương lai vì đó là cách duy nhất. Giáo dục con về giá trị của việc lao động chăm chỉ là bài học bố mẹ nên dạy con ngay từ khi còn nhỏ.

3. Gia đình mình còn nhiều khó khăn nhưng bố mẹ sẽ làm việc chăm chỉ để có tiền

Những bà mẹ có hoàn cảnh gia đình không khá giả mấy thường có thái độ né tránh, không muốn trả lời câu hỏi này của con hoặc thường ca thán với con rằng nhà mình rất nghèo, không bao giờ có thể bằng người khác được. Đây là những điều không nên làm vì chúng sẽ khiến tâm lý của trẻ thêm mặc cảm tự ti, và con không muốn nỗ lực nữa vì nghĩ mình mãi mãi sẽ không thể bằng những gia đình khác. Mẹ nên tận dụng hoàn cảnh này để thúc đầy sự cố gắng trong con bằng cách khuyến khích trẻ học tập và không ngừng cố gắng. Chỉ cần làm việc, học hỏi chăm chỉ thì cuộc sống sẽ ổn định hơn rất nhiều. Mẹ cần giải thích cho con biết không phải hiện tại khó khăn thì tương lai sẽ khó khăn mãi mãi, mọi thứ có thể thay đổi và con không nên tυуệt νọng, hãy cố gắng để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhà mình hãy chia sẻ bài viết để nhiều người mẹ khác cũng có thể đọc được nhé! Cho đi là con mãi ^^