Cháy rừпg kiпh hoàпg đe dọa Califorпia

 

Bang California, Mỹ đã tuyên bố ɫìпh trạng khẩn cấp trong bối cảnh các vụ cháy rừng lan nhanh khiến một số khu vực chìm trong “biển lửa”.

Cháy rừng kinh hoàng đe dọa California - 1

Ngày 19/8, California đã ở trong ɫìпh trạng khẩn cấp khi hàng chục đám cháy rừng lan rộng với tốc độ nhanh chóng trên khắp miền bắc và miền trung của bang, đe dọa tới nhà cửa và khiến hàng nghìn người người buộc phải di tản.

Cháy rừng kinh hoàng đe dọa California - 2

Nhiều đám cháy khởi phát từ những trận sấm sét trong khi California đang hứng chịu đợt nóng bức cường độ cao. Khoảng 20 đám cháy xuất hiện ở khu vực Vacaville, bắc San Francisco do sét đánh làm bùng lửa.

Cháy rừng kinh hoàng đe dọa California - 3

Đám cháy đã thiêu rụi hơn 12.000 héc-ta hạt Napa và Sonoma tính tới sáng 19/8. Lính cứu hỏa cho biết các đám cháy đã thiêu rụi 48.000 héc-ta trên toàn bang.

Cháy rừng kinh hoàng đe dọa California - 4

Thống đốc California Gavin Newsom tối 18/8 đã tuyên bố ɫìпh trạng khẩn cấp để huy động nguồn lực chống lại “các đám cháy đang trở nên trầm trọng hơn do hiệu ứng của đợt nóng kỷ lục ở Bờ Tây và gió lớn liên tục”.

Cháy rừng kinh hoàng đe dọa California - 5

Một số người dân ở Vacaville đã phải di tản khẩn cấp khỏi nhà khi chỉ mặc đồ ngủ trên người. Theo San Francisco Chronicle, những “bức tường” lửa bùng lên dọc khắp con đường và đội cứu hỏa đã nỗ lực giải cứu các nạn nhân bị bỏng.

Cháy rừng kinh hoàng đe dọa California - 6

Trong khi đó, đường dẫn khí đốt phát nổ tại một ngôi nhà ở Vacaville khi lửa ập tới. Các quan chức cứu hỏa cho biết ngọn lửa chưa được kiểm soát và gây đe dọa tới 1.900 công trình trong khu vực.

Cháy rừng kinh hoàng đe dọa California - 7

Tuần trước, khu vực Thung Lũng Chếɫ ở California đã trải qua nhiệt độ cao kỷ lục trong lịch sử, đạt ngưỡng 54,4 độ C. Gần 45 triệu người ở phía tây nước Mỹ đã nhận được cảnh báo về nóng bức và nhiệt độ cao tính đến ngày 19/8.

Cháy rừng kinh hoàng đe dọa California - 8

Đợt nóng kỷ lục đã đặt ra gánh nặng cho hệ thống điện của bang California. Gần 30.000 người đã chịu cảnh mất điện trong lúc thời tiết oi bức.

Cháy rừng kinh hoàng đe dọa California - 9

Nhiều đám cháy trở nên mất kiểm soát.

Cháy rừng kinh hoàng đe dọa California - 10

Các phương tiện đậu dưới gốc cây đã cháy rụi ở Vacaville.

Đức Hoàng

Ảnh: AFP

Link nguồn: dantri.com.vn/the-gioi/chay-rung-kinh-hoang-de-doa-california-20200820082925621.htm